Bitcoin có thể được sử dụng như một vũ khí tội phạm

0
422

Cùng với sự phát triển của bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, dường như đã mang lại cho người dùng một mảng lợi ích nhất định. Những lợi ích này được biết đến không hẳn là không có rủi ro và chi phí tương ứng. Với tính chất đặc biệt không được kiểm soát của thị trường tiền điện tử, nó đã và đang được được sử dụng một cách thường xuyên bởi một loạt các doanh nghiệp hình sự.

Các nhà lập pháp trên toàn thế giới liên tục phải đặt mình vào những tình huống thú vị. Trong khi họ không muốn can thiệp vào thị trường nơi mà có thể cuối cùng họ cũng phải điều chỉnh cho mục đích phù hợp, họ cũng không muốn tự nguyện đứng bên và cho phép các loại hình tội phạm dễ dàng hoạt động thông qua đó. Hơn nữa, trên thực tế trao đổi tiền điện tử thường khó theo dõi hơn các giao dịch điện tử thông thường và thực tế là các trao đổi thường diễn ra ở cấp độ quốc tế, vì thế, cuối cùng tồn tại một môi trường pháp lý phức tạp hơn.

Mặc dù có thể không có một con đường rõ ràng nào hướng tới một thế giới mà tiền điện tử có thể vừa an toàn vừa hiệu quả, nhưng chắc chắn có vẻ như nó đáng để xem xét các phương tiện có thể đến đó. Bài viết này sẽ kiểm tra ngắn gọn sự tồn tại của bitcoin (và các loại tiền điện tử khác), bitcoin đã trở thành một phần không thể tách rời của nhiều mạng lưới tội phạm và những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.

Bitcoin là gì?

Bitcoin –  ban đầu được phát hành vào tháng 1 năm 2009 – là dạng tiền điện tử đầu tiên và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Tiền điện tử là một phương tiện trao đổi tồn tại rõ ràng trong thế giới kỹ thuật số. Sử dụng mật mã – nghệ thuật bảo vệ thông tin bằng cách sử dụng một mã phức tạp – các giao dịch tài chính có thể được thực hiện một cách an toàn. Quyền sở hữu một tiền điện tử cụ thể có thể được xác định bằng sổ cái công khai.

Tính đến tháng 6 năm 2018, một bitcoin trị giá khoảng 6.500 đô la. Giá trị này thấp hơn đáng kể so với giá trị đỉnh đã được chứng kiến ​​vào tháng 12 năm 2017 (19,343,000 usd), nhưng cũng cao hơn đáng kể so với giá trị được báo cáo chỉ một năm trước. Thị trường bitcoin xét về tổng thể, ít có thể dự đoán được so với hầu hết các thị trường tiền tệ khác. Tuy nhiên, do đặc điểm độc đáo của tài sản số – phân cấp, trao đổi dễ dàng giữa các đồng nghiệp và việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số sáng tạo – vẫn còn nhiều cá nhân tin rằng bitcoin hoặc tiền điện tử nói chung, có khả năng hoạt động như một đồng tiền quốc tế trong tương lai .

Xem thêm: Bitcoin, sự biến đổi tất yếu của tiền tệ

Việc sử dụng bitcoin phi tội phạm là gì?

Nói chung, có khá ít niềm tin rằng bitcoin sẽ thay thế việc sử dụng tiền tệ truyền thống (như USD, EURO, vv), thay vào đó, nó sẽ hoạt động như một sự thay thế bổ sung cho thị trường tiền tệ toàn cầu và cũng làm cho chúng cạnh tranh hơn. Giống như tiền tệ truyền thống, giá trị của bitcoin về cơ bản được xác định bởi bất kỳ người nào đó tin rằng nó có giá trị.

Trái với trọng tâm chính của bài viết này, vẫn còn nhiều cách hợp pháp, hợp pháp và có khả năng truy cập cao mà một cá nhân có thể sử dụng bitcoin để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể.

 • Du lịch hàng không và khách sạn (sử dụng các dịch vụ như Expedia )
 • Một số ứng dụng, video, phim, trò chơi và dịch vụ điện tử (được chấp nhận trong cửa hàng ứng dụng của Microsoft hoặc các trang web của một số nghệ sĩ)
 • Số lượng người bán và thương hiệu lớn đáng ngạc nhiên (bao gồm cả tàu điện ngầm)
 • Một số thẻ quà tặng hoặc quà tặng điện tử khác
 • Học phí cho một số trường học, trường đại học và thậm chí là trường mầm non
 • Nhiều trường hợp khác trong đó thanh toán trực tuyến là tiêu chuẩn

Rõ ràng, có nhiều lý do mà một người có thiện chí có thể muốn trả tiền cho những thứ nhất định bằng bitcoin. Do sự tương quan giữa giá trị bitcoin và giá trị của hầu hết các đồng nội tệ tương đối hạn chế, một số cá nhân thích sử dụng bitcoin khi giá trị trao đổi đặc biệt cao và sử dụng tiền tệ truyền thống khi giá trị trao đổi đặc biệt thấp. Và chúng ta thấy rằng cả hai thị trường tiền tệ biến động theo thời gian, đa dạng hóa phạm vi với các tùy chọn thanh toán có sẵn có thể làm giảm nguy cơ nắm giữ hiện tại của bạn.

Có nhiều lý do vô tội mà một vendor có thể chọn chấp nhận bitcoin. Họ không chỉ tận hưởng những lợi ích rõ ràng của việc đa dạng hóa mà sử dụng bitcoin có thể giúp giảm rủi ro bồi hoàn và giúp các nhà cung cấp hoạt động vượt ra ngoài biên giới dễ dàng hơn và tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Ngoài ra, ngay cả khi họ không tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào, các cá nhân trên cả hai mặt của một giao dịch cụ thể có thể tận hưởng lớp bảo mật bổ sung mà chỉ có tiền điện tử mới có thể cung cấp.

Tương lai của bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung vẫn còn tương đối không rõ ràng. Có vẻ như sẽ có nhiều loại tiền điện tử hơn để lựa chọn và tiền điện tử nói chung sẽ được chấp nhận ngày càng rộng rãi hơn trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi bitcoin trong các thị trường bất hợp pháp và bản chất vô cùng bị kiểm soát của nó là hai lý do chính đáng để công chúng ít nhất có phần hoài nghi.

Bitcoin được sử dụng như thế nào cho các hoạt động bất hợp pháp?

Chính những đặc điểm ưu việt của Bitcoin – sự riêng tư tương đối, việc loại bỏ các trung gian, dễ sử giao dịch quốc tế, vv là lỗ hổng lớn có lợi cho doanh nghiệp tội phạm. Bitcoin là một phát minh của thế kỷ, nó không được tạo ra với ý định tương thích với tội phạm, nhưng việc sử dụng ngày càng tăng của bọn tội phạm là điều chắc chắn không thể bỏ qua dễ dàng.

Có nhiều cách khác nhau trong đó bitcoin đang được sử dụng tích cực bởi bọn tội phạm.

 • Darknet là một phần của internet hoạt động mà không có bất kỳ máy chủ hoạt động nào. Hoạt động trên Darkent khó theo dõi, khó xác định chính xác và khó bắt đầu điều chỉnh hiệu quả. Đương nhiên, những cá nhân tìm cách trao đổi tiền tệ (tiền điện tử) cho các dịch vụ bất hợp pháp có thể hưởng lợi từ các tính năng này.
 • Dark Web liên quan đến Darknet nhưng có cấu trúc khác nhau và thường đòi hỏi phần mềm cụ thể.
 • Bitcoin thường được sử dụng làm phương tiện thanh toán cho ma túy hoặc các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp khác (chẳng hạn như vũ khí).
 • Bitcoin cũng thường được sử dụng để thuê các cá nhân để tấn công độc hạiĐiều này bao gồm việc cố gắng truy cập thông tin tài chính, thông tin cá nhân khác và cố gắng “tiếp quản” một máy tính cụ thể.
 • Khủng bố và hoạt động tội phạm lan rộng – như phân phối vũ khí quốc tế và các mối đe dọa khác cho công chúng – thường được tổ chức bằng bitcoin do thực tế là vô cùng khó khăn để ghim các hoạt động này trên một cá nhân cụ thể.

Về cơ bản, nếu một cá nhân hoặc tổ chức tìm cách tham gia vào một hoạt động bất hợp pháp có thể được tổ chức hoàn toàn qua internet thì họ sẽ có nhiều lý do để sử dụng tiền điện tử thay vì các tùy chọn thanh toán truyền thống. Các tổ chức thực thi pháp luật có thể theo dõi các hoạt động bất hợp pháp này đến một địa chỉ IP cụ thể, song thật khó để tìm ra dấu vết khi mà tính ẩn danh tương đối cao. Vì thế, cơ quan thực thi pháp luật (tùy thuộc vào thẩm quyền trong đó các hoạt động này đang diễn ra) sẽ vẫn cần phải chứng minh hoạt động này đã diễn ra một cách có chủ ý và không phải là hậu quả của một sai lầm kỹ thuật số có chủ ý.

Làm thế nào để sử dụng bitcoin được an toàn hơn?

Một trong những điều khó khăn về việc điều chỉnh bitcoin và phần còn lại của thị trường tiền điện tử là bây giờ công nghệ này đã được giới thiệu trên toàn thế giới và việc thoát ra khỏi nó lúc này là điều không thể. Ngay cả khi ai đó có thái độ cực đoan nhất về chủ đề có thể tưởng tượng được – và bênh vực cho tổng số lệnh cấm bitcoin quốc tế – một giải pháp thay thế chắc chắn sẽ xuất hiện trong vài ngày (hoặc thậm chí cả giờ).

Thông thường, hầu hết các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đang “bắt kịp” với việc giới thiệu các công nghệ mới. Ở phía trước của các đường cong đổi mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử là cái gì đó dường như là không thể. Thay vì cấm cryptocurrencies hoàn toàn, nó sẽ hợp lý hơn nhiều để cố gắng thích ứng với sự tồn tại của các hệ thống hiện tại.

May mắn thay, có vẻ như có ít nhất một số điều có thể được thực hiện để giảm việc sử dụng bitcoin như một phương tiện trao đổi bất hợp pháp mà không phá hủy thị trường tiền điện tử nói chung.

 • Tăng cường giao tiếp giữa các chính phủ để dễ dàng phát hiện các mẫu nhất định
 • Tăng tiêu chuẩn báo cáo hàng năm từ các công ty sử dụng bitcoin làm mục đích hợp pháp (Expedia, Microsoft, Subway, v.v.)
 • Phát triển phần mềm có thể phát hiện hiệu quả khi sổ cái công khai trưng bày bất kỳ sự bất thường nào (và trợ cấp hoặc cung cấp tín dụng thuế cho những nỗ lực này nếu cần)
 • Chuyển trọng tâm ra khỏi phương thức thanh toán kỹ thuật số và hướng tới việc sản xuất hàng hóa bất hợp pháp nguyên bản (ma túy, vũ khí, v.v.)
 • Duy trì bản chất phi tập trung của bitcoin trong khi đồng thời tạo ra một phương tiện tập trung để tự điều chỉnh
 • Cung cấp các lợi ích (chẳng hạn như phần thưởng tài chính) cho người dùng cryptocurrency có thể xác định hiệu quả các mối đe dọa khác nhau

Không có con đường rõ ràng cho tương lai ngay lập tức giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến bitcoin và các tiền điện tử khác. Tuy nhiên, do thực tế rằng thị trường tiền điện tử chính nó vẫn còn chưa đầy một thập kỷ, có vẻ như không có gì được đặt vĩnh viễn và chắc chắn có một số thay đổi hữu ích có thể được thực hiện.

Phần kết

Mặc dù chắc chắn có một loạt các rủi ro liên quan đến bitcoin và các tiền điện tử khác, song với nhiều lợi ích của thị trường này mang lại thì đây vẫn là cuộc đua giữa cải cách và tội phạm. Thực tế là bitcoin thường được sử dụng như là phương tiện trao đổi chính cho các doanh nghiệp tội phạm trên toàn thế giới chắc chắn mang lại cho công chúng một lý do chính đáng để được quan tâm. Nhưng với một nỗ lực tập trung tập trung vào việc ngăn chặn hoạt động tội phạm – thay vì sử dụng đơn giản một loại tiền tệ thay thế – có vẻ như tiến bộ chắc chắn có thể được thực hiện theo một hướng tích cực khách quan.

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây hoặc bạn có thể tham gia trên group facebook của bitstory.vn – Cổng thông tin tiền điện tử.
Và đừng quên đăng ký nhận bản tin của bitstory.vn để biết thêm thông tin cập nhật.

Trúc Linh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here