Luật An ninh mạng và Câu chuyện về 2 ông lớn Google, Facebook

0
4057
Giám đốc Facebook nói gì về Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua vào ngày 12 tháng 6?

Bitstory.vn  – Trao đổi với báo chí ngay sau khi Luật An ninh mạng được Quốc hội chính thức thông qua vào ngày 12 tháng 6, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết hoạt động của Facebook không hề bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Hơn thế nữa, Luật sẽ mở ra nhiều cánh cửa giúp Facebook hoạt động tốt, cũng như phối hợp tốt hơn với Chính phủ Việt Nam trong tương lai.

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam

Theo đó, bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết, hiện Ban giám đốc Facebook đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Trước đó, tuy Facebook có một bộ phận quản lý Facebook người Việt dành riêng cho thị trường Việt Nam nhưng lại đóng tại trụ sở ở Singapore. Thì nay, việc chuyển văn phòng về Việt Nam sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động của Facebook tại Việt Nam. Đặc biệt là các hoạt động kinh doanh quảng cáo và hỗ trợ doanh nghiệp, start-up Việt.

Cũng theo bà Trang, Việt Nam, với số người sử dụng internet là khoảng 55 triệu người dùng, trong đó có 53 triệu tài khoản Facebook được tạo lập tại Việt Nam. Xếp thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 7 toàn thế giới về số người dùng Facebook.

Hơn nữa, Facebook hiện đang đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại Việt Nam với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Chứng tỏ Việt Nam là một thị trường mang lại doanh thu khổng lồ cho 2 ông trùm trong giới công nghệ.

Được biết, ngày 26/4 đã có cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn và bà Minika Bickert, Giám đốc Chính sách nội dung toàn Facebook cùng các đại diện cấp cao khác.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn và trưởng đoàn cao cấp Facebook, bà Monika Bickert tại Hà Nội sáng 26/4/2017.

Hiện nay, Facebook vẫn đang tập trung vào việc bảo vệ thông tin người dùng cũng như hỗ trợ các chính phủ trên cả thế giới trong việc phòng chống tin giả, kích động bạo lực cũng như phát ngôn thù địch, gây chia rẽ và kỳ thị chủng tộc. Vì vậy, việc thông qua Luật An ninh mạng tại Việt Nam hoàn toàn không ảnh hưởng gì mà trái lại còn góp phần hỗ trợ cho các chính sách toàn cầu mà Facebook đang theo đuổi.

Google, Facebook đã đặt hàng ngàn máy chủ ở Việt Nam.

Bitstory.vn – Cuộc tranh cãi gay gắt nổ ra trên truyền thông và tại nghị trường Quốc hội về việc có yêu cầu Facebook, Google… đặt máy chủ tại Việt Nam hay không khi dự luật An ninh mạng được lấy ý kiến rộng rãi.

Tuy nhiên, trên thực tế, Facebook, Google đã đặt máy chủ tại Việt Nam từ lâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên bitstory.vn, Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam thông qua các nhà mạng viễn thông lớn như VNPT, Viettel, FPT,…

Một thống kê về tình hình đặt máy chủ của Facebook, Google tại Việt Nam vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2017 cho thấy, các doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng nhiều nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh nghiệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ của mạng Internet trong nước, quốc tế của doanh nghiệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này.

 Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp viễn thông trong nước còn phối hợp với Facebook, Google cung cấp các gói cước cho khách hàng có lồng ghép dịch vụ kết nối đến Facebook, Google với mức giá hết sức ưu đãi như gói cước truy cập Facebook, Youtube của Viettel, gói 3G Facebook của MobiFone,….

Vẫn theo tìm hiểu của bitstory.vn, khi cho phép Google, Facebook đặt máy chủ, các doanh nghiệp viễn thông trong nước không khai báo cụ thể khi Facebook, Google đặt máy chủ tại Việt Nam cho cơ quan quản lý (Bộ Thông tin – Truyền thông) về mức giá, số lượng, ngày đặt,….

Một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông cho hay, trên thực tế, có 2 loại máy chủ được Google, Facebook sử dụng để quản lý người dùng. Đó là máy chủ quản lý thông tin và máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân.

Vị này cho biết, cả hai loại máy chủ của Facebook, Google đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, máy chủ quản lý dữ liệu cá nhân chỉ được đặt ở một số quốc gia trên thế giới (không có máy chủ tại Việt Nam). Máy chủ này cho phép quản lý mọi thông tin của người sử dụng và có tính bảo mật rất cao.

Trong khi đó, 100% máy chủ đặt tại Việt Nam thuộc diện thứ 2 là máy chủ quản lý thông tin.“Loại máy chủ này hầu như quốc gia nào cũng có. Máy chủ này cho phép quản lý mọi thao tác hàng ngày của người sử dụng.

Ví dụ, hôm nay bạn lướt Facebook cái gì, trang website gì đều được lưu trữ lại ở máy chủ này,” chuyên gia cho biết.

Một nguồn tin cho hay, các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí phải “xin” Facebook, Google đặt máy chủ tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, mức phí phải trả của 2 ông lớn ngành công nghệ thế giới cho các doanh nghiệp viễn thông trong nước gần như bằng 0. Điều này đã tạo ra sự bất công đối với các doanh nghiệp “nội” và các ông lớn của thế giới ngay chính tại sân nhà.

Tuy nhiên, việc các mạng “biếu không” cho Facebook và Google không phải là không có lý do. Giới chuyên gia nhận định, nếu Facebook, Google không đặt máy chủ tại Việt Nam, thì người Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi nhất.

“Nếu không đặt máy chủ tại Việt Nam, người Việt khi lướt Facebook, Google hay xem Youtube sẽ phải chịu khoảng phí roaming đắt tới 200 lần”, vị này cho biết.

Cậy thế ông lớn, Google, Facebook hành xử vô luật pháp ở Việt Nam

Bitstory.vn – Mặc dù rất nhiều lần, các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ những thông tin xấu, độc hại gây ảnh hưởng tới xã hội, song, cũng không ít lần, 2 doanh nghiệp trên lờ đi, không có phản hồi.

Kể từ đầu tháng 2/2017 cho tới 31/7/2017, theo yêu cầu của Bộ Thông tin – Truyền thông, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 3.259 video clip xấu độc trên Youtube.

Trong khi đó, Facebook đã gỡ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Số lượng các video clip và tài khoản đã bị Google, Facebook chặn, gỡ bỏ còn quá ít so với số lượng thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam được đăng tải lên mỗi ngày.

Nguyên nhân là do Google, Facebook cho phép người dùng thoải mái đăng nội dung lên nền tảng của họ và chỉ khi có yêu cầu từ người sử dụng thì mới tiến hành kiểm tra, thẩm định theo mội quy trình mất rất nhiều thời gian (họ cho dịch toàn bộ nội dung từng video clip trên Youtube hoặc từng dòng trạng thái trên, bài viết vi phạm đăng trên Facebook sang tiếng Anh, sau đó cho nhiều bộ phận thẩm định chéo mới đi được kết luận có vi phạm hay không).

Hiện nay, Facebook thường sử dụng “độc chiêu” lấy cớ có sự khác biệt về quan điểm chính trị, cách nhìn nhận, đánh giá thế nào là nội dung vị phạm giữa các bên liên quan.

“Chính vì vậy, rất nhiều thông tin xấu, độc hại được Nhà nước Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ nhưng Facebook và Google lờ đi, không phản hồi”, chuyên gia xin giấu tên cho biết.

Lời kết: Luật An ninh mạng đã chính thức được Quốc hội thông qua vào sáng ngày 12/6. Một dự luật quy định cụ thể về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật An ninh mạng là một trong những luật mới mẻ, được các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, đồng thời dựa trên những cuộc trưng cầu, tiếp thu ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau. Tiến bộ là vậy, song thời gian qua, nhiều đối tượng xấu, phản động đã liên tục tung tin đồn thất thiệt, bóp méo sự thật, làm nhiễu loạn thông tin khiến nhiều người hiểu sai về mục đích của Luật An ninh mạng.

Dự luật gồm có 7 chương, 43 điều. Trong quá trình xây dựng, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý và giải trình, Luật đã có những sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam trên không gian mạng, đảm bảo phù hợp với các thông lệ quốc tế. Luật an ninh mạng cũng là cơ sở pháp lí quan trọng để lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thực thi nhiệm vụ, chặt chẽ; đồng thời kiểm soát hoạt động này không để xảy ra lạm quyền.

Trước khi trình lên Quốc hội, dự thảo Luật này đã được xem xét kỹ lưỡng, đồng thời soi xét dưới nhiều góc độ, nhiều khía cạnh và phục vụ cho mục đích lớn nhất chính là đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Do vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác, không tin và nghe theo những lời xúi giục của các đối tượng phản động đang xuất hiện ngày càng nhiều. Hãy là một cư dân mạng chân chính và cùng xây dựng cộng đồng mạng trong sạch.

Hoàng Quân.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here