Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Trung Ương tăng cường Khung pháp lý cho Cryptocurrency

0
4529

Liên quan đến vụ lừa đảo 32.000 người với số tiền lên tới 15.000 tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ thị cho ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính  tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới thị trường tiền điện tử tại Việt Nam (cryptocurrency).

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Để hạn chế rủi ro và tác động xấu đến xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý gian lận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng và các tổ chức dịch vụ thanh toán trung gian không tiến hành các giao dịch bất hợp pháp liên quan đến kỹ thuật số tiền tệ.

Các nhà chức trách đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử (còn gọi là tiền ảo) “cũng như việc sử dụng chúng cho hoạt động tội phạm như rửa tiền, tài trợ cho khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế và gian lận”.

Ngăn chặn lừa đảo liên quan đến tiền ảo.

Chỉ thị của Thủ Tướng Chính phủ được đưa ra sau khi có hơn 32.000 nạn nhân ở thành phố Hồ Chí Minh bị đường dây “tiền ảo” iFan lừa chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng (tương đương 658 triệu USD). Hàng trăm nhà đầu tư cùng băng rôn, biểu ngữ đã tập trung đứng trước văn phòng Công ty CP Modern Tech (Modern Tech Jsc Co) biểu tình phản đối hôm 10/04 vừa qua. Rất nhiều nội dung như “lừa đảo đa cấp lớn nhất trong lịch sử”, “Người Việt hút máu người Việt” nhanh chóng lan truyền qua mạng.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Ngân hàng Trung ương Tăng cường Khung Crypto
Những người biểu tình cầm các biểu ngữ bên ngoài Văn phòng Công nghệ hiện đại.

Anh Nguyễn Hoàng Long – một trong số những người biểu tình cho biết: “với khoản đầu tư từ 1.000 USD trở lên, Modern Tech đã hứa trả lại ít nhất 48% tiền mặt và thêm 8% cho việc tuyển dụng những người mua khác”. Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm của thị trường crypto toàn cầu đã làm cho giá trị của Ifan giảm xuống còn 0.001usd và công ty sau đó đã thay đổi chính sách để thanh toán lãi suất và tiền gốc trong đồng tiền Ifan thay vì tiền mặt.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ trường hợp này. “Chúng tôi đang thu thập thông tin về vụ án, nhưng chính thức chúng tôi đã không tiến hành điều tra cho đến khi chúng tôi nhận được cáo buộc từ bất kỳ nạn nhân nào bị tố cáo”, ông Lê Đông Phong, cảnh sát trưởng thành phố Hồ Chí Minh nói với Reuters.

Luật về tiền điện tử.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các tổ chức tài chính phải “tăng cường quản lý, xem xét và báo cáo các giao dịch đáng ngờ liên quan đến tiền điện tử”.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Ngân hàng Trung ương Tăng cường Khung Crypto
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo văn bản này, Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã công bố Công văn số 2768 / VPCP-KTTH hôm thứ tư để hướng dẫn Bộ Tài chính, Bộ Thông tin – Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước theo dõi, theo Công báo Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đưa Bộ Tư pháp phụ trách nghiên cứu và hoàn thiện “một khung pháp lý thống nhất  về quản lý và xử lý tiền ảo, tài sản ảo và tiền điện tử”. Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan khác đã và đang thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến mật mã do Thủ tướng Chính phủ chỉ định trong một chỉ thị đưa ra hồi tháng Giêng. Bộ Tư pháp đã gửi một văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ:

Mặc dù không có quy định về tiền tệ ảo, cũng không có quy tắc cấm giao dịch sử dụng tiền ảo.

NHNN cũng đã trình văn bản ​​lên Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh rằng “NHNNVN là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy và tiền kim loại” là phương tiện thanh toán hợp pháp duy nhất ở Việt Nam. “Như vậy, NHNN tin rằng bitcoin và các đồng tiền ảo khác không phải là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung cấp, sử dụng bitcoin và các loại tiền tệ ảo tương tự như một phương tiện thanh toán bị cấm ở Việt Nam”.

Bạn nghĩ gì về chỉ thị của Thủ Tướng Chính phủ đối với tiền điện tử tại Việt Nam? Hãy cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here