Trung Quốc có khả năng tác động đến Bitcoin như thế nào?

0
404

Một nghiên cứu mới cho thấy Trung Quốc có khả năng và khả năng kỹ thuật để tác động đến số phận của Bitcoin.

Những phát hiện đáng lo ngại

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton và Đại học Quốc tế Florida (Hoa Kỳ) cho rằng Trung Quốc có thể đặt ra một mối đe dọa cho tương lai của Bitcoin – tiền kỹ thuật số đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới.

Bitcoin được tạo ra để tạo thuận lợi cho việc chuyển giao giá trị ngang hàng một cách nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn. Công nghệ blockchain cơ bản sử dụng một mạng lưới phân phối để cho phép các giao dịch được xác nhận bởi các nút cụ thể được gọi là thợ mỏ. Các thợ mỏ, lần lượt, được khen thưởng vì đã tiết kiệm tài nguyên tính toán của họ để xác nhận các giao dịch và đi đến một sự đồng thuận trước khi chúng được ghi lại trong blockchain.

Giao thức phần mềm được thiết kế phân cấp để không có cơ quan trung ương nào có thể thực hiện kiểm soát mạng hoặc tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong vài năm qua, các công ty Trung Quốc đã kiếm tiền từ những tiến bộ công nghệ trong thiết kế chip bằng cách sản xuất và triển khai các chip ASIC (Ứng dụng mạch tích hợp cụ thể) này để khai thác.

Xem thêm: Bitcoin có thể được sử dụng như một vũ khí tội phạm

Chính phủ kiểm soát quá mức

Các công ty Trung Quốc cũng sở hữu các trang trại khai thác lớn nhất dẫn đến các thợ mỏ kiểm soát hashrate lên tới 74% trên mạng Bitcoin. Theo những nghiên cứu và phân tích thời gian qua, tính đến tháng 6 năm 2018, có hơn 80% lượng Bitcoin được thực hiện bởi sáu bể khai thác và trong số sáu hồ bơi đó được quản lý bởi các cá nhân hoặc tổ chức ở Trung Quốc.

Ngay cả các sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới cũng thuộc sở hữu và điều hành bởi các công ty Trung Quốc dù cho hầu hết đã bị buộc phải di chuyển ra khỏi nước này do lệnh cấm giao dịch được áp đặt trong năm 2017.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc không trực tiếp kiểm soát các công ty hoạt động khai thác mỏ, nhưng họ vẫn nắm quyền kiểm soát tập trung vào hoạt động tài chính và kinh tế của đất nước.

Kiểm soát tỷ lệ hash 51% trên mạng Bitcoin có thể cho phép các thợ mỏ thực hiện một cuộc tấn công 51%, cho phép họ từ chối xác nhận, điều này có thể dẫn đến gián đoạn mạng. Những kẻ tấn công cũng có thể đảo ngược giao dịch và gây ra chi tiêu gấp đôi (quản lý để chi tiêu cùng một số tiền hai lần).

Trung Quốc cũng được biết là duy trì sự giám sát và kiểm duyệt rộng rãi trên internet trong nước cho phù hợp với mục tiêu của mình. Các công cụ được chính phủ triển khai như Great FirewallGreat Cannon có khả năng lọc, tiêm và giả mạo lưu lượng truy cập đến các cuộc tấn công mạng như DDoS (từ chối dịch vụ phân tán).

Trước tháng 6 năm 2016, các thợ mỏ Trung Quốc đã khai thác các khối rỗng (để kiếm phần thưởng khai thác) vì chi phí độ trễ của Bức tường lửa lớn đang làm chậm tốc độ các khối đề xuất của họ có thể lan truyền. Các khối rỗng này rõ ràng không tốt cho mạng khi chúng xử lý không có giao dịch nhưng tiêu thụ tài nguyên mạng ảnh hưởng đến thông lượng.

Xem thêm: Cách mua ví cứng Ledger nano s thanh toán bằng bitcoin.

Sự nhận thức từ những mối đe dọa

Tại sao Trung Quốc làm được điều như vậy? Dưới đây là bốn mục tiêu mà Trung Quốc có thể muốn đạt được bằng cách tấn công Bitcoin

Bitcoin đứng trong sự đối lập ý thức hệ với triết lý quản lý tập trung của Trung Quốc, vì vậy chúng có thể được thúc đẩy để làm suy yếu hoặc phá hủy nó để đưa ra một tuyên bố ý thức hệ.

Thứ hai, chính phủ có thể tấn công Bitcoin cho mục đích thực thi pháp luật: quản lý kiểm soát vốn hoặc ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp khác. Việc nhắm mục tiêu vào những người dùng đặc biệt để phân quyền và kiểm duyệt sẽ cho phép Trung Quốc tìm cách sử dụng Bitcoin bất hợp pháp.

Thứ ba, mặc dù Trung Quốc đã bày tỏ sự ngờ vực về Bitcoin, nhưng họ vẫn có thể xác định rằng việc kiểm soát ngày càng tăng đối với hệ thống là một điều đáng tiếc.

Cuối cùng, khi Bitcoin trở nên được sử dụng rộng rãi hơn và tích hợp chặt chẽ hơn vào các hệ thống tài chính toàn cầu, nó trở thành một vector có thể để tấn công các nền kinh tế nước ngoài.

Mặc dù điều này rất khó có khả năng để xảy ra, Song trên thực tế việc một cường quốc lớn như Trung Quốc sẽ làm điều gì đó khủng khiếp với bitcoin nhất là trong bối cảnh căng thẳng về kinh tế giữa nước này và Hoa Kỳ đang ngày một leo thang thì khả năng lý thuyết không thể loại trừ được.

Bạn có đồng ý với những phát hiện của bài nghiên cứu này không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây hoặc bạn có thể tham gia trên group facebook của bitstory.vn – Cổng thông tin tiền điện tử.
Và đừng quên đăng ký nhận bản tin của bitstory.vn để biết thêm thông tin cập nhật.

Trúc Linh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here